Vệ sinh 8 ngóc ngách hiểm hóc nhất trong nhà

Vệ sinh 8 ngóc ngách hiểm hóc nhất trong nhà
Vệ sinh 8 ngóc ngách hiểm hóc nhất trong nhà

Vệ sinh 8 ngóc ngách hiểm hóc nhất trong nhà

Vệ sinh 8 ngóc ngách hiểm hóc kinh khủng nhất trong nhà

 
Theo kiến thức TẢN VIÊN thu thập được, TẢN VIÊN mách bạn để bạn có một căn nhà luôn sáng bóng.
 

1. Thay đổi hoặc làm sạch túi hút chân không hoặc thùng rác

Mẹo vặt gia đình
Thời gian: 5-10 phút
Lý do: khi túi hút chân không đầy hơn một nửa thì máy hút bụi sẽ mất chức năng hút, đầy hơn nữa thì máy sẽ khó hoạt động và nếu máy tiếp tục hoạt động thì sẽ nhanh chóng bị hỏng.
Làm sạch túi chân không sẽ giúp máy hút bụi bền hơn.
Bước 1: Chạy máy hút chân không khoảng 30 giây để đẩy tất cả bụi bẩn còn sót lại trong máy vào túi, sau đó rút phích cắm điện.
Bước 2:
- Nếu bạn có túi dùng một lần: Trước khi rút túi ra khỏi máy, dính một miếng băng keo qua các lỗ, nơi túi kết nối với chân không, điều này sẽ ngăn chặn bụi bay vào khuôn mặt bạn.
Nếu bạn có một túi vải  tái sử dụng hoặc một thùng nhựa: Mang ra bên ngoài, đặt túi hoặc thùng trong một túi rác và lắc bụi ra ngoài. Rửa sạch các túi hoặc thùng trong nước nóng trước khi gán lại (hay cho túi vào máy giặt, sau đó phơi khô).
* Hãy thử làm điều này: Mỗi tháng một hoặc hai lần nếu bạn có con hoặc vật nuôi, hai lần một năm cho những trường hợp khác.
 

2. Làm sạch sâu bọ chết bám ở bóng đèn trên cao

Mẹo vặt gia đình
Thời gian: 15 phút
Lý do: Những xác sâu bọ chết chồng chất lên nhau, đặc biệt là trong mùa hè. Chúng không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn nhưng khiến người khác khó chịu khi nhìn vào. Sâu bọ chết trên bóng đèn gây khó chịu khi nhìn vào.
Bước 1: Tắt đèn và dán băng keo lên các công tắc cho an toàn. Mặc một chiếc tạp dề có túi để đựng đồ. Với một tuốc nơ vít và một miếng vải cotton trong túi, leo lên một cái thang cực cao đến khi đối diện với bóng đèn. Vặn bóng đèn và lau sạch bụi bằng vải.
Bước 2: Trèo xuống và đi vào bếp, đổ tất cả bụi bẩn, xác sâu bọ chết vào thùng rác. Dùng bồn rửa và một chiếc khăn lớn, đặt bóng đèn lên trên để tránh vỡ. Đổ nước ấm pha xà phòng vào bóng đèn và ngâm.
Bước 3: Lau bằng một miếng bọt biển, rửa sạch và phơi khô (Bạn cũng có thể sử dụng máy rửa chén để thực hiện điều này nhưng phải hết sức cẩn thận tránh vỡ hoặc bong tróc).
Bước 4: Khi nó khô, lắp bóng đèn lại như ban đầu
* Hãy thử làm điều này: bất cứ khi nào bạn nhìn thấy chúng bị bẩn.
 

3. Làm sạch lò nướng bánh

Mẹo vặt gia đình
Thời gian: 5-10 phút.
Lý do: những bụi bẩn, các mảnh vụn từ bánh làm hôi lò nướng của bạn và có thể tạo ra báo động khói.
Đối với lò nướng bánh
Những mẩu vụn bánh sẽ khiến lò nướng của bạn có mùi.
Bước 1: Rút phích cắm, sau đó tháo khay và đổ vụn bánh ra ngoài.
Bước 2: Rửa khay bằng xà phòng và lau sạch bằng vải cotton.
Bước 3: Cầm lò nướng bánh lộn ngược và gõ nhẹ ra tất cả các mảnh vụn còn lại vào thùng rác.
* Hãy thử làm điều này: mỗi tháng một lần.
 

4. Làm sạch quạt trần

Mẹo vặt gia đình
Thời gian: 15 phút.
Lý do: Bụi bẩn xung quanh nơi bạn ở sẽ dễ dẫn đến dị ứng và nhiễm trùng xoang. Một chiếc quạt trần bụi bặm sẽ làm mạt bụi bám vào giường ngủ và đồ nội thất, gây nên những nguy hiểm cho sức khỏe.
Bụi bẩn trên quạt trần sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bước 1: Cuốn băng vào quạt cho an toàn.
Bước 2: Phủ vải hoặc sách báo cũ lên sàn và bất kỳ đồ nội thất bên dưới quạt trong bán kính gấp đôi chiều rộng cánh.
Bước 3: Lấy đầy một chai xịt nước và hai muỗng canh giấm trắng chưng cất, sử dụng nó để phun vào bên trong túi giày vải hoặc vỏ gối.
Bước 4: Đứng trên một cái thang cao đặt về một đầu cánh quạt, sử dụng chiếc máy hút bụi có đầu chổi dạng tròn gắn trên đầu hút của máy hút bụi, di chuyển trên mỗi cánh quạt để hút (bạn chỉ cần đứng yên và di chuyển máy đến những nơi cần làm sạch. Sử dụng một miếng vải cotton để lau bụi bẩn còn sót lại ở đế và quạt các đèn chiếu sáng xung quanh. Tuy nhiên, nếu bạn có một trần nhà rất cao khoảng 3,6m thì nên sử dụng một khăn lâu bụi quạt trần chuyên dụng.
* Cố gắng làm điều này: khi bắt đầu và kết thúc mùa hoặc mỗi tháng một lần nếu bạn sử  dụng  quạt quanh năm.
 

5. Cọ rửa thùng rác nhà bếp

Mẹo vặt gia đình
Thời gian: 15 phút
Lý do: Khi các dấu tích của thực phẩm và chất lỏng còn sót lại rơi khỏi túi rác sẽ gây nấm mốc, vi khuẩn phát triển và gây mùi hôi thối khó chịu. Nấm mốc cũng có thể vào không khí, là nguyên nhân gây ra các bệnh dị ứng.
Cọ rửa thùng rác giúp ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triền.
Bước 1: Mang ra bên ngoài và dùng vòi nước xả xuống, sau đó vỗ nhẹ cho khô (Có thể thực hiện ở bên ngoài hoặc trong bồn tắm của bạn)
Bước 2: Có thể xịt nước có chứa các enzim có tác dụng diệt khuẩn và trung hòa mùi hôi, Mary Findley – nhà sản xuất các sản phẩm làm sạch tại Eugene, Oregon cho biết.
Bước 3: Đeo găng tay cao su, cọ rửa thùng rác với một cái bàn chải nhà vệ sinh hoặc chổi sợi nylon cứng. Rửa sạch bằng vòi nước và lau khô. Hoặc để tốt hơn nữa, có thể làm khô bằng ánh nắng mặt trời. Hơi nóng giúp diệt trừ nấm mốc.
* Hãy thử làm điều này: mỗi tháng một lần hoặc bất cứ khi nào bạn cảm thấy có mùi khó chịu.
 

6. Làm sạch lỗ thông hơi và tản nhiệt của điều hòa

Mẹo vặt gia đình
Thời gian: 15 phút cho mỗi bộ phận
Lý do: Sự tích tụ của bụi ở bất cứ nơi nào cũng là nguyên nhân gây ra dị ứng và khi điều hòa đang sử dụng thì bụi ở lỗ thông hơi và tản nhiệt sẽ được đẩy vào phòng.
Ngoài ra, bụi quá nhiều làm cho hệ thống làm mát và sưởi ấm sẽ trở nên khó khăn hơn và tốn nhiều chi phí.
Làm sạch lỗ thông hơi, tản nhiệt cho điều hòa lâu bền hơn.
 
Đối với lỗ thông hơi
Bước 1: Tắt điều hòa nhiệt độ. Sử dụng máy hút bụi để hút sạch bụi bẩn và các mảnh vụn. (nên đội mũ để bảo vệ mái tóc và đôi mắt của bạn). Nếu có phần máy không tiếp cận được thì sử dụng một khăn lau bụi chuyên dụng.
Bước 2: Tháo nắp thông hơi (cái bạn cần chỉ là một tuốc nơ vít), bạn sẽ phải sử dụng một chiếc thang để mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Rửa với xà phòng, sử dụng một miếng cọ bọt biển nhỏ để có thể làm sạch nhanh nhất. Nếu bạn muốn ngâm để chúng thêm sạch thì để chúng trong nước xà phòng một thời gian dài rồi lấy ra. Làm sạch ống dẫn bên trong bằng máy hút bụi hoặc một khăn lau bụi mạng nhện có lông cứng và một đầu tròn phù hợp với bên trong ống dẫn.
Bước 3: Để khô ráo và lắp lại như ban đầu
 
Đối với tản nhiệt
Dùng bàn chải chải sạch bụi giữa các vây tản nhiệt. Không sử dụng nước vì có thể gây gỉ.
 
* Cố gắng làm điều này: hai lần một năm.
 

7. Làm sạch trên và dưới tủ lạnh

Mẹo vặt gia đình
Thời gian: 20-30 phút.
Lý do: Rất nhiều bụi bẩn trên các cuộn dây sẽ khiến tủ lạnh chạy không hiệu quả. Và bụi dưới tủ lạnh kết  hợp với độ ẩm từ không khí sẽ thành vết bẩn bám dính trên sàn nhà của bạn.
Bước 1: Kéo tủ lạnh ra khỏi vị trí hiện tại bằng cách nắm cả hai bên và nhẹ nhàng kéo về phía bạn, một số tủ lạnh có bánh xe, vì vậy điều này dễ dàng hơn bạn nghĩ.
Khi có thể, bạn đến phía sau và rút phích cắm (thức ăn còn lại trong tủ sẽ không bị ảnh hưởng do thời gian làm sạch ngắn). Nếu bạn đang làm nước đá thì nên tắt nguồn cung cấp nước đầu tiên.
Bước 2:  Đánh bật bụi xung quanh cuộn dây tụ điện bằng một bàn chải tủ lạnh riêng biệt, sau đó nhẹ nhàng hút chân không bằng dụng cụ đi kèm với bàn chải.
Bước 3: lau tường, mặt sau của tủ lạnh và các bên bằng một miếng vải bông ẩm cùng một chút xà phòng. Sau đó, hút bụi và lau sàn.
Công thức 1/3 chén giấm trắng và ½ lít nước ấm là giải pháp an toàn cho tất cả các bề mặt, trừ gạch và đá.
Bước 4: Lau khô sàn nhà  hoàn toàn, cắm tủ lạnh và đưa nó về vị trí ban đầu. Nếu bạn tắt ống dẫn nước hãy cắm lại như cũ.
* Hãy thử làm điều này: hai lần một năm.
 

8. Chà cửa và gạch phòng tắm

Mẹo vặt gia đình
Thời gian: 10-15 phút.
Lý do: Nếu bạn để quá lâu, nấm mốc có thể thấm vào tường và bạn có thể phải phá bỏ chúng. Những tích tụ cặn bã xà phòng có thể làm mất màu gạch gốm và đá.
Bước 1: Phun nước lên các phần tường cần dọn dẹp, sau đó dùng bản chài cứng chà lên. Đối với cặn bã xà phòng, nấm mốc thì chà mạnh hơn và dùng nước tẩy chuyên dùng.
Bước 2 (đối với cửa nhà tắm): Nếu bạn sử dụng kính sạch hoặc đang đối phó với váng xà phòng cứng nghiêm trọng thì chỉ cần dấm trắng nguyên chất đun nóng (cần cẩn thận). Bàn chải chà có thể làm xước kính, vì thế, nên sử dụng một miếng vải sợi nhỏ hoặc miếng chà bọt biển.
Một bí quyết cho cửa nhà tắm: cho một ít giấm và theo dõi trong một vài phút, sau đó chà xát với bàn chải và lau khô, không cần phải rửa sạch. Sau khi một hoặc hai lần tắm, mùi giấm sẽ biến mất.
* Hãy làm thử điều này: một tháng một lần.
 
 
zalo