Lựa chọn hình thức giao thầu xây nhà nào?

Lựa chọn hình thức giao thầu xây nhà nào?
Lựa chọn hình thức giao thầu xây nhà nào?

Lựa chọn hình thức giao thầu xây nhà nào?

Xây nhà trọn gói

Xây thô trọn gói

Nhân công xây dựng

Kinh nghiệm làm nhà

Báo giá xây dựng

LỰA CHỌN HÌNH THỨC GIAO THẦU XÂY NHÀ

Với mỗi gia đình, khi chuẩn bị xây nhà, việc lựa chọn hình thức nào để xây nhà là việc lựa chọn tương đối khó khăn: thuê tổ thợ để tự tổ chức, hay thuê đơn vị xây thô rồi tự hoàn thiện, hay thuê đơn vị xây nhà trọn gói...Xây nhà trọn gói Nề

Cách đây vài năm việc thuê tổ thợ để tự tổ chức xây nhà là cách làm tương đối phổ biến ở miền Bắc, khi đó gia đình sẽ tìm ai đó trong nhà, họ hàng rảnh rỗi, có thời gian và biết chút ít chuyên môn về xây dựng để nhờ trông nom, trong quá trình xây nhà thì tranh thủ xin "sếp" chút ít thời gian ở cơ quan để "tạt té" về qua nhà kiểm tra, nhận vật tư... Vì sao cách làm này lại phổ biến ngoài Bắc? Vì có lẽ, lao động ngoài Bắc phụ thuộc mùa màng nhiều, nên "lực lượng" người nhà, họ hàng thuộc dạng lao động tự do dễ kiếm, nên gia đình khi xây nhà cũng dễ "nhờ vả" để trông nom "hộ". Còn công việc làm ở công ty, ngoài Bắc cũng chưa được chuyên nghiệp, nên việc "xin" sếp châm chước cho chút thời gian khi xây nhà cũng không khó khăn gì. Cách làm này đem đến những bất cập nhãn tiền như: người giám sát của gia đình chỉ biết sơ qua về xây dựng do không được đào tạo kỹ lưỡng chính quy (thường chỉ mang tính chất trông vật tư) nên chất lượng công trình sẽ không đảm bảo, khi tranh thủ thời gian của công ty thì lại bị trạng thái "chui lủi" sợ sếp phạt...

Cách tự thuê thợ tổ chức xây nhà như trên, ở miền Nam rất ít vì mấy lý do sau: công ty trong Nam đa số là tư nhân, nước ngoài, nên việc "tranh thủ" bớt thời gian ở công ty về trông thợ là rất khó khăn. Người sống trong Nam nhiều khi quê lại ngoài Bắc hoặc xa xôi, nên việc kiếm người nhà, họ hàng trông nhà giúp cũng rất khó khăn... Chính vì vậy, khi xây nhà, các chủ nhà trong Nam đa số lựa chọn đơn vị Xây nhà trọn gói uy tín để giao thầu cả vật tư.

Những năm trở lại đây, việc tranh thủ thời gian của cơ quan, việc kiếm người nhà, họ hàng trông nom hộ ở ngoài Bắc cũng đã khó khăn, nên việc lựa chọn hình thức Xây nhà trọn gói Nề đã được các chủ nhà lựa chọn nhiều hơn. Thiết nghĩ, đó cũng là xu hướng tất yếu của xã hội, khi việc chuyên nghiệp hóa các công việc cũng được phân hóa dần trên thị trường xây dựng. Lợi ích của việc lựa trọn hình thức xây nhà trọn gói này có thể thấy rất rõ, đó là: đỡ vất vả cho gia đình, có cán bộ kỹ thuật  được đào tạo chính quy của đơn vị thi công thường xuyên giám sát tại công trình nên chất lượng cũng tốt hơn, việc phân hóa chuyên môn cũng sẽ giúp mỗi người trong xã hội sẽ đảm nhiệm những công việc phù hợp với trình độ chuyên môn của mình, giúp chủ nhà yên tâm công tác...

Hình thức xây nhà trọn gói hiện nay có hai hình thức: hình thức Chìa khóa trao tay và hình thức Xây nhà trọn gói Nề. Mỗi hình thức đều có những điểm tốt phù hợp với mỗi chủ nhà.

Xây nhà trọn gói Nề

1. Xây nhà trọn gói - Chìa khóa trao tay:

Hình thức Chìa khóa trao tay phù hợp với những chủ nhà nào rất bận rộn, không thể có thời gian quan tâm tới quá trình nhà mình xây, hoặc không có một chút nào về chuyên môn đối với xây dựng, công tác hoàn thiện ngôi nhà.

*Ưu điểm: 

- Khi việc chính của chủ nhà là dành toàn bộ thời gian ban đầu thống nhất với nhà thầu trong quá trình hoàn thiết thiết kế và báo giá.

- Chủ nhà sẽ tiết kiệm được nguồn kinh phí đầu tư xây dựng và kiểm soát được chất lượng công trình. Khi lựa chọn hình thức này, chủ nhà không cần kinh nghiệm và kiến thức xây dựng. Việc tư vấn thiết kế và dự trù kinh phí sẽ được trao đổi kỹ lưỡng trong quá trình lên thiết kế ngôi nhà. Nếu chủ nhà không có kinh nghiệm hoặc ít kiến thức vật liệu xây dựng hoàn thiện thì khi thi công các hạng mục này dễ lãng phí hoặc xây dựng không được như mong muốn.

- Quá trình xây dựng được xuyên suốt từ đầu đến cuối do duy nhất một nhà thầu chỉ đạo đội ngũ xây dựng. Việc bảo hành công trình sau này cũng chỉ cần 1 nhà thầu chịu trách nhiệm.

*Nhược điểm:

- Chủ nhà phải dành nhiều thời gian tìm hiểu nhà thầu xây dựng.

- Chủ nhà phải dành thời gia và kinh phí cho việc thiết kế công trình theo đúng mong muốn của mình.

- Khi lựa chọn phải nhà thầu xây dựng trọn gói năng không tốt sẽ gây ra nhiều thất thoát vật tư, tăng chi phí sản xuất, chất lượng công ,... và thời gian.

2. Xây nhà trọn gói nề: 

Hình thức Xây nhà trọn gói Nề thì phổ biến hơn và đã được nhiều chủ nhà quan tâm v lựa chọn vì là hình thức giao thầu hoàn toàn hạng mục Nề cho đơn vị thi công, sau đó sẽ tự (hoặc phối hợp với đơn vị thi công) để tổ chức và thuê các xưởng đơn lẻ hoàn thiện các hạng mục còn lại. Hình thức này, sẽ giúp chủ nhà bớt đi được việc khó khăn nhất của ngôi nhà đó hàng thi công hạng mục kết cấu, nề, kết nhưng vẫn lại được chủ động tác động vào "mái ấm" của mình ở các công tác trang trí, hoàn thiện ngôi nhà.

*Ưu điểm: 

- Chủ nhà không cần quá nhiều thời gian ban đầu để biết được một phần kinh phí mà vẫn kiểm soát được chất lượng công trình.

- Các công việc nặng nhọc nhất (bê tông, cốt thép ...) để nhà thầu thực thiện.

- Chủ nhà có thể chủ động lựa chọn và mua bán những vật liệu hoàn thiện (có người nhà kinh doanh hoặc sản xuất ...).

*Nhược điểm:

- Lựa chọn hình thức này, chủ nhà cần có kinh nghiệm và kiến thức tối thiểu về xây dựng cũng như vật liệu hoàn thiện.

- Có nhiều tổ đội tham gia cùng một công trình, nên việc quản lý sẽ dễ gây dẫm chân lên nhau giữa các tổ đội. Bên cạnh đó việc bảo hành công trình cho các hạng mục do nhiều tổ đội khác nhau cũng dẫn đến phiền toái cho gia nhà.

Với những phân tích này, chúng tôi rất muốn gửi gắm kiến thức và tư vấn cho mỗi gia đình khi cần lựa chọn hình thức giao thầu xây nhà, với mong muốn, ai cũng có được mái ấm thân yêu của mình.

Quý KH vui lòng nhấp vào hình ảnh để tham khảo hình thức giao thầu:

          

 

zalo