Tường, cột... không còn được tính là diện tích căn hộ

Tường, cột... không còn được tính là diện tích căn hộ
Tường, cột... không còn được tính là diện tích căn hộ

Tường, cột... không còn được tính là diện tích căn hộ

Tường, cột... không còn được tính là diện tích căn hộ

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2014 sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Thông tư 16/2010 về cách tính diện tích căn hộ.

Tường, cột... không còn được tính là diện tích căn hộ
Chung cư Dương Nội của Nam Cường
Một trong những dự án xảy ra tranh chấp về diện tích căn hộ trong thời gian qua.
Theo đó, diện tích căn hộ sẽ được tính theo kích thước thông thủy mà không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn nhà.
Thông tư nêu rõ, đối với hợp đồng mua bán căn hộ chung cư thương mại ký với chủ đầu tư, các bên còn phải ghi rõ thêm các nội dung sau đây: phần diện tích thuộc sở hữu, sử dụng chung, phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư; diện tích sàn xây dựng căn hộ; diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy) để tính tiền mua bán căn hộ. 
Ngoài ra, các khoản như kinh phí bảo trì 2% tiền bán nhà ở, mức phí và nguyên tắc điều chỉnh mức phí vận hành nhà chung cư trong thời gian ban quản trị nhà chung cư... cũng phải được các bên ghi rõ vào hợp đồng.
Riêng diện tích sử dụng căn hộ được tính theo kích thước thông thủy và được ghi vào giấy chứng nhận cấp cho người mua, bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó, không tính tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.
Mới đây, sau hàng loạt tranh chấp về cách tính diện tích căn hộ tại các dự án chung cư, được cho là xuất phát từ những quy định thiếu thực tế trong Thông tư 16/2010 của Bộ Xây dựng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu Bộ Xây dựng nghiên cứu, sửa đổi nội dung quy định cách tính diện tích căn hộ chung cư tại Thông tư số 16/2010 cho phù hợp với quy định của Luật Nhà ở và Nghị định 71.
Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, quy định về cách tính diện tích căn hộ chung cư mua bán của Thông tư 16 là không trái với quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 71. Thông tư 16 không quy định bắt buộc bên bán và bên mua tính diện tích sàn căn hộ theo kích thước tim tường mà đã hướng dẫn hai cách tính để các bên thỏa thuận; đơn giá bán nhà theo hai phương pháp cũng do thỏa thuận và Nhà nước không áp đặt giá bán nhà ở thương mại.
Theo Bảo Anh - 
 
Tìm kiếm theo từ khóa: Thiết kế nhà đẹp | Vật liệu xây dựng giá rẻ | Xây nhà trọn gói | Dịch vụ dân dụng tốt | Kinh nghiệm xây nhà | Mẫu nhà đẹp | Mẫu nội thất đẹp | Mẫu ngoại thất đẹp | Giá vật liệu xây dựng | TẢN VIÊN
zalo