Tiết kiệm điện hiệu quả cùng rèm cửa

Tiết kiệm điện hiệu quả cùng rèm cửa
Tiết kiệm điện hiệu quả cùng rèm cửa

Tiết kiệm điện hiệu quả cùng rèm cửa

 

Tác dụng của rèm cửa thì không ai có thể phủ nhận. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE), chỉ cần một bộ rèm màu trung tính và một bộ mành nhựa (rèm cửa chớp nhựa) màu trắng có thể giảm sức nóng của mặt trời tới 33%.

Khí hậu tại Việt Nam thay đổi theo mùa chính vì vậy để gia chủ chọn cho mình những bộ rèm cửa vừa là sản phẩm trang trí vừa là vật chống thoát nhiệt, tiết kiệm điện năng quả thực không dễ dàng gì... Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách chọn lựa bố trí rèm cửa như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất nhé.

 

1: Rèm

Rèm càng đặt sát cửa kính hoặc tường càng tốt để giảm tối đa không khí nóng từ bên ngoài vào và do đó lượng không khí làm mát trong phòng không bị mất đi.

 Rèm cửa bằng vải hai lớp, một lớp có màu sáng và một lớp màu tối sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.  Mùa hè, màu sáng sẽ ít bắt nhiệt độ nóng hơn, trong khi màu tối nếu được sử dụng trong mùa đông sẽ hấp thụ nhiệt tốt hơn.

Vị trí:  Rèm che có thể đặt ở nhiều vị trí khách nhau, vì thế bất kỳ cửa sổ nào cũng nên có rèm cửa (nếu có thể).

Tác dụng: Tùy thuộc vào chất liệu, màu sắc và cho dù rèm được nâng lên hoặc hạ xuống, nó đều có thể giúp làm giảm sức nóng mặt trời và hạn chế thoát nhiệt.

 

2: Mành (rèm cửa chớp)

Cả mành sử dụng bên trong hay bên ngoài nhà đều có tác dụng làm giảm sức nóng của mặt trời, đồng thời duy trì độ sáng theo ý muốn và đảm bảo không gian riêng. Khi đóng một cửa sổ hướng mặt trời, mành phản chiếu có thể giúp làm giảm nhiệt tới 45%.

Vị trí treo mành: dành cho các cửa sổ hướng Tây và Nam.

Tác dụng: Giảm sức nóng mà vẫn đảm bảo ánh sáng và sự riêng tư.

Mành bên ngoài có tiềm năng hiệu quả hơn so với mành trang trí bên trong. Không giống như mành trang trí nội thất, mành ngoại thất ngăn cản nhiệu trước khi nó có thể qua cửa sổ và tràn vào phòng

 

3: Kết hợp rèm cửa

 

Phụ thuộc vào khối lượng, màu sắc và họa tiết của vải, rèm cửa vẫn luôn đảm bảo tránh nóng trong mùa hè và giữ nhiệt trong mùa đông.

Như đã đề cập ở trên, một bộ rèm cửa màu trung tính, với bộ mành bằng nhựa màu trắng sẽ giúp giảm nhiệt từ mặt trời tới 33% trong những tháng mùa hè nóng nực. Cùng với những thiết bị hỗ trợ khác, rèm nên được che càng sát cửa sổ càng tốt.Treo rèm từ vị trí cao hơn cửa sổ hoặc có thể thì từ trên trần nhà xuống và nhớ treo càng gần cửa sổ càng tốt.

Vị trí: Bất kỳ hướng nào có thể treo.

Tác dụng: Giảm sức nóng mặt trời trong mùa hè và tránh mất nhiệt vào mùa đông. Dĩ nhiên cũng cần phải có sự trợ giúp của các công cụ khác.

 

4: Bạt 

 

Bạt không chỉ tạo phong cách cho ngôi nhà nhìn từ bên ngoài mà còn giúp tạo không gian tuyệt vời, tránh nắng nóng cho phòng ngủ của mỗi thành viên trong gia đình. Một tấm bạt che ngoài có thể giảm sức nóng mặt trời lên đến 65 phần trăm cho các cửa sổ hướng Nam và 77 phần trăm cho các cửa sổ hướng Tây.

Vị trí: Cửa sổ hướng Nam và Tây.

Công dụng: Giảm nhiệt trong tiết trời mùa hè.

Một số tính năng sẽ giúp cải thiện hiệu suất của bạt. Bạt che dầy giảm nhiệt tốt hơn, cản ánh nắng mặt trời tốt hơn mái hiên mỏng. Bạt màu sáng sẽ phản xạ ánh sáng tốt hơn. Vào mùa đông, nếu có thể hãy kéo bạt lên để ánh nắng có thể chiếu vào phòng, sưởi ấm không khí lạnh trong phòng.

 

5: Rèm cửa sổ lưới

Rèm cửa sổ bằng lưới có tác dụng giảm nhiệt do khuếch tán bức xạ mặt trời. Nên đặt rèm lưới phía bên ngoài cửa sổ và che toàn bộ kích thước cửa.

Vị trí: cửa sổ hướng Đông và Tây.

Công dụng: giảm nhiệt cho những không gian cần ánh sáng nhiều, quanh năm.

 

 

zalo