Tầm quan trọng và cách xác định hướng, vị trí bếp

Tầm quan trọng và cách xác định hướng, vị trí bếp
Tầm quan trọng và cách xác định hướng, vị trí bếp

Tầm quan trọng và cách xác định hướng, vị trí bếp

TẨM QUAN TRỌNG VÀ CÁCH XÁC ĐỊNH
VỊ TRÍ, HƯỚNG CỦA BẾP, PHÒNG BẾP
 

1. Tầm quan trọng của phong thuỷ phòng bếp

- Theo đúc kết của người xưa việc đặt bếp sẽ một phần quyết định tài lộc cho ngôi nhà và sức khỏe, hạnh phúc, điều này xét trên các khía cạnh phân tích khoa học hoàn toàn có cơ sở.
- Trong phong thuỷ bếp chiếm một vị trí rất quan trọng, trong xã hội ngày nay chúng ta dùng lò hơi, lò điện, lò vi sóng, nồi cơm điện để thay thế công dụng của bếp. Ngoài bếp ra những đồ vật đặt trong phòng bếp như: tủ lạnh, vị trí của nước, bếp... cũng ảnh hưởng đến cát và hung của nhà bếp.
- Phòng bếp là nơi nổi lửa nấu thức ăn, thức ăn được nấu chín đưa vào trong cơ thể của chúng ta, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khoẻ của chúng ta. Bếp lò ở vị trí hung sức khoẻ của người nhà ngày một suy thoái; bếp lò ở hướng cát, sức khoẻ của mọi người trong nhà được đảm bảo, vì vậy phong thuỷ của phòng bếp là tuyệt đối không thể coi nhẹ.
- Một số nhà phong thủy đã luận bếp và phòng bếp để biết khả năng tài chánh, biết được năng lực tạo mãi của chủ nhà. Vì vậy Bếp và phòng bếp là một trong ba chỗ quan trọng cấu thành một căn nhà có được trọn phong thuỷ tốt hay không.
 
* Lưu ý: câu nói “đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp” rất dễ gây hiểu nhầm là trong gia đình thì người đàn ông đứng tuổi để làm nhà và đàn bà đứng tuổi để làm bếp. Điều này hoàn toàn sai, bởi trong phép đặt bếp, bàn thờ, nhà, cửa thì đều phải lấy tuổi của đàn ông để làm, còn câu nói trên có hàm ý là trách nhiệm làm nhà, một trách nhiệm to lớn thì do người đàn ông gánh vác, còn công việc bếp núc, nội trợ là do người đàn bà gánh vác.
 

2. Vị trí nên đặt bếp và phòng bếp

- Muốn xác định vị trí phòng bếp bạn nên xác định vị trí đặt bếp trước, vị trí phòng bếp phụ thuộc vào vị trí mà bếp nên đặt.
- Vị trí đặt bếp tốt nhất chính là vị trí xấu của ngôi nhà, vì khi bạn đặt bếp tại vị trí đó nó sẽ giúp bạn đốt hết những "tà khí" những điều không may cho gia đình bạn.
- Tính từ tâm của ngôi nhà bạn xác định các vị trí có hướng xấu (so với tâm) là: Ngũ quỷ, lục sát, tuyệt mệnh, hoạ hại để đặt vị trí bếp nấu. Sau khi xác định được vị trí của bếp bạn bố trí phòng bếp nhà bạn cho phù hợp rồi kế tiếp tìm hướng cát cho phòng bếp và bếp.
 

3. Cách xác định hướng phòng bếp và hướng bếp

a. Hướng Phòng bếp

- Hãy xem phòng bếp giống như một căn nhà nhỏ, hướng cửa của phòng bếp chính là hướng cửa của căn nhà nhỏ đó.
- Tùy cửa nhà thuộc đông hay tây cục mà đặt hướng cửa cho phòng bếp, cửa nhà hướng đông thì đặt cửa phòng  bếp ở hướng đông, cửa nhà ở hướng tây thì đặt cửa phòng bếp ở tây. Nghĩa là hướng cửa phòng bếp có cùng cục với hướng cửa nhà là tốt.
- Ví du: nhà hướng đông, cửa nhà mở ở bên trái - cung Cấn. Cấn thuộc tây tứ cung thì phòng bếp phải chọn đặt ở các cung Càn, Khôn, Đoài. Mặc dù nhà hướng đông thuộc đông tứ hướng. Nếu phòng bếp cũng có cửa bếp thì cửa bếp cũng nên mở tại các cung cùng đông hay tây cục với cửa cái. Hướng cửa phòng bếp tốt càng thêm tốt. Điều này quả không đơn giản là vì khi chọn được một cung có cùng cục với hướng cửa nhà rồi thì cửa phòng bếp rất khó mà được cùng cung.
 
* Các lưu ý khi đặt đồ đạc trong phòng bếp:
+ Tủ lạnh đặt tại phương vị lành (thiên y) là không tốt. Chậu rửa bát đặt hướng dữ (hỏa hại) nguồn nước không lành. Cửa bếp đặt tại hướng tuyệt mệnh, không tốt. Nước của chậu rửa bát lấy từ hướng lành (sinh khí) rất tốt. Do vậy cần bố trí bếp theo sơ đồ đúng như sau: bếp không lộ, không bị khí từ ngoài xông thẳng vào.
+ Bếp bị tủ lạnh và máy giặt (hai thứ đều thuộc thủy) hình thành thủy hỏa tương khắc. Không nên để phía sau bếp là cửa sổ kính, không có tường chắc, thiếu chỗ tựa.
+ Bếp không bị mặt trời phía tây chiều xiên vào, đồ ăn không dễ bị hỏng. Phía sau bếp có tường dựa vững chắc. Bếp không bị vật mang tính chất của nước kẹp ở giữa, không bị "thủy hỏa xung khắc". Bếp tọa hướng dữ (lục sát) nhìn hướng lành (thiên y) rất tốt. Tủ lạnh đặt tại hướng dữ "họa hại" rất tốt. Nước của chậu rửa bát lấy từ hướng lành (sinh khí) rất tốt.
+ Ngoài ra, theo các chuyên gia phong thủy, việc đặt một chiếc gương trong phòng bếp cũng sẽ đem lại sự sung túc và thịnh vượng trong cuộc sống cho gia chủ. Bạn cũng có thể tạo nguồn năng lượng mới cho phòng bếp nhỏ của bạn bằng những lại thảo mộc thơm hoặc những trái cây tươi được bày biện trong phòng bếp. Và điều đơn giản nhất để giúp cho không gian phòng bếp rộng hơn chính là việc giữ cho phòng bếp luôn sạch sẽ và gọn gàng.
 

b. Hướng bếp

- Hướng bếp là hướng Lưng của người nấu bếp. Lưng của người nấu quay về hướng nào, hướng đó là hướng bếp. Người đông mệnh phải dùng bếp đông hướng, người tây mệnh phải dùng bếp tây hướng. Người đông mệnh dùng bếp tây hướng hay người tây mệnh dùng bếp đông hướng thì sự dinh dưỡng không đươc lợi ích, dễ bị bệnh tật, hay đau yếu....
- Vậy cách xác định hướng của bếp cụ thể như sau:
+ Bếp lò, bếp than: hướng của bếp là cái miệng cho củi, than vào đun
 
+ Hướng của bếp ga là hướng ngược với người đứng đun, tức là hướng của núm vặn tắt mở bếp gaBếp từ: do không có lửa, nên bếp từ không được gọi là táo vị nên không tính
- Bếp nên được đặt tại vị trí "toạ hung hướng cát", làm được điều này thì bạn sẽ có được cuộc sống ấm no, gia đình hoà thuận.
- Những hướng được cho là đặt bếp tốt là đông bắc, hướng nam, và chính tây, các hướng không tốt là đặt ngoảnh lưng với hướng nhà (tức là khi gia chủ xào, nấu lưng quay về hướng nhà). Ví dụ: nhà gia chủ hướng nam mà mặt bếp lại quay về hướng bắc là không đẹp.
- Khi đặt bếp cần chú ý không được đặt bếp có thể nhìn thấy từ ngoài, tức là từ cửa chính của nhà có thể nhìn thằng qua cửa chính, cửa phòng bếp vào bếp. Vị trí đặt bếp phải vững chắc.
- Họ cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. không đặt bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ gia chủ sẽ bị tổn hao. Còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.
- Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu "tàng phong tụ khí". Vì thế bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành vì sợ gió thổi làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình. Mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước.
- Do vậy, thứ nhất nên kiêng để bếp quay về hướng bắc (hướng thủy vượng), thứ hai không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước, và cuối cùng tránh để hỏa lò kẹt giữa hai đồ đạc có mang theo "thủy" như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt... Ngoài ra, vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Chân bếp không được gập gềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp. Mái phòng bếp không được để dột, có nước rơi vào.
Phong thuỷ làm nhà
 

4. Một số kiêng kỵ đối với phòng bếp và bếp

4.1 Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, như vậy không lành.
 

4.2 Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Theo quan niệm truyền thống ở trung quốc thì bếp nấu là chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát, như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”.
Bếp nấu tránh bị nhìn trực diện từ cửa chính.
 

4.3 Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Bếp nấu không nên để lộ, ở ngoài cửa chính nhà ở nhìn thấy bếp, đương nhiên là không lành, còn đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp cũng không lành.
 

4.4 Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Bếp nấu là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà, vì vậy cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe. Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.
 

4.5 Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, thậm trí còn nóng bức, không nên đặt đối diện với phòng ngủ, Như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe người ở trong phòng, dễ sinh bệnh.
 

4.6 Kiêng bếp sát giường ngủ

Bếp lửa nóng, khi đun nấu khói dầu mỡ cũng không có lợi cho sức khỏe, vì vậy bếp nấu thẳng hướng với cửa phòng không tốt và bếp đặt sát phòng ngủ đặc biệt là với giường ngủ cũng không tốt.
 

4.7 Kiêng để sau bếp là khoảng không

Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.Sau lưng bếp nấu là tường dựa vững chắc, chậu rửa có thể để ô thoáng bằng kính.
 

4.8 Đặt bếp trên rãnh mương nước

Bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu như bếp đặt trên đường nước là không thích hợp.
 

4.9 Có xà ngang đè trên bếp

Phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi. Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt, xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt. không tránh được người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe vợ chồng, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.
 

4.10 Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai

Theo phong thủy học thì nhà bếp hướng tây, đặc biệt tủ bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào là rất không tốt, cho rằng như thế rất ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, cho nên cần phải tránh.
 

4.11 Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc, dễ gây thương tổn, vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp! Bếp nấu là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.
 

4.12 Kiêng nước lửa đụng nhau

Bếp thuộc hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), vì vậy hỏa và thủy không nên để quá gần nhau; đặc biệt là bếp kẹt giữa 2 bên là nước, ví dụ đặt bếp giữa 1 bên là máy giặt, 1 bên là chậu rửa.
 
Phong thuỷ làm nhà
zalo