Phong thủy nhà bếp có những cấm kị gì?

Phong thủy nhà bếp có những cấm kị gì?
Phong thủy nhà bếp có những cấm kị gì?

Phong thủy nhà bếp có những cấm kị gì?

PHONG THỦY NHÀ BẾP CÓ NHỮNG CẤM KỴ GÌ?
 
Nhiều người khi thiết kế nhà ở thường quan tâm tới phong thủy cho phòng khách, phòng ngủ hay hướng nhà mà không chú ý tới căn bếp. Nhưng thực tế, phong thủy nhà bếp cũng rất quan trọng. Theo quan niệm của người xưa, bếp được coi là kho dự trữ nhỏ trong nhà đóng vai trò quan trọng mang đến sự thịnh vượng, tài lộc của cả gia đình. Ba ông đầu rau (Táo quân) cũng ở trong bếp để coi sóc việc nhà cửa, việc bếp núc và việc chợ búa. Do vậy, việc bày biện mọi thứ trong nhà bếp cần chú ý những điểm nhất định để nạp cát khí.
 
Thiết kế nhà đẹp
 

1. Cửa chính không đối diện với bếp

Theo thuyết phong thủy: đường vòng mang lại điều vui, đường thẳng mang lại điều dữ, sự xung đột. Vì vậy, nếu thiết kế cửa ra vào nhìn thẳng vào phòng bếp sẽ gây tổn hại nhiều đến mọi người trong gia đình. Mở cửa nhìn ngay thấy bếp nấu không chỉ khiến phụ nữ trong nhà sức khỏe suy sụp mà còn thất thoát tiền bạc.
Cách hóa giải: chẳng may nhà đã xây mà phạm phải cấm kị phong thủy nhà bếp, bạn có thể đặt bình phong chắn giữa cửa và bếp hoặc treo mành hạt ở cửa chính.
 

2. Cửa bếp không đối diện cửa phòng ngủ

Cánh cửa bếp không nên đối diện với cửa phòng ngủ. Như bạn đã biết, trong khi nấu sẽ toát ra các loại mùi, khí gas hay khói độc hại. Khi chúng cứ quẩn quanh bám vào phòng ngủ sẽ khiến đồ chăn, ga, gối nệm ám mùi mà bạn cũng dễ mắc bệnh tật.
Cách hóa giải: nên đóng kín cả hai cánh cửa mỗi lần ra vào.
 

3. Cửa bếp không đối diện cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh luôn được coi là nơi chứa đầy tà khí, ô uế. Trong khi theo phong thủy nhà bếp thì nơi này lại cần cát khí để cung cấp nguồn năng lượng cho gia đình. Bếp luôn luôn phải sạch sẽ, thơm tho, nên tránh gần nhà vệ sinh chứa nhiều vi trùng gây bệnh qua đường ăn uống. Bên cạnh đó, nhà vệ sinh là nước còn bếp là lửa. Thủy - Hỏa đối nhau sẽ khiến các luồng năng lượng trong gia đình không hòa hợp.
Cách hóa giải: treo mành dây hoặc đặt tấm bình phong trước cửa phòng vệ sinh hoặc cửa nhà bếp để ngăn cản sự xung sát giữa hai luồng khí.
 

4. Không đặt bếp cạnh bồn rửa

Nhiều gia đình thường có thói quen làm bồn rửa, vòi nước hay tủ lạnh ngay sát bếp. Trong khi đó, bồn rửa, vòi nước và tủ lạnh (Thủy) tuyệt đối không được đặt quá gần hoặc đối diện với bếp nấu (Hỏa). Khoảng cách giữa bếp và bồn rửa ít nhất là 60cm.
Cách hóa giải: bạn có thể đặt một vài dụng cụ nhà ở bếp ở giữa như lọ gia vị, ống đựng đũa,...
 

5. Không đặt bếp ở góc cửa sổ

Theo thuật phong thủy, khi thiết kế nhà ở, không nên đặt bếp nấu ăn ở góc cửa sổ vì gió sẽ thổi vào bếp từ những cửa này. Đặc biệt, bạn càng không nên đặt bếp nấu ở cạnh cửa sổ có mặt trời phía tây chiếu vào vì nếu bạn đun bằng bếp dầu hay ga, gió không chỉ thổi tắt bếp mà mùi dầu, ga còn gây độc hại cho người nấu ăn. Nếu bạn đun bằng bếp than củi lúc gió thổi lửa liếm ra 4 phía có khi còn gây ra hỏa hoạn.
Cách hóa giải: để đảm bảo phong thủy nhà bếp và sức khỏe cùng như an toàn cho người nội trợ, tốt nhất là nên đóng cửa sổ lại.
zalo