Một số lưu ý bố trí cửa khi thiết kế nhà ống

Một số lưu ý bố trí cửa khi thiết kế nhà ống
Một số lưu ý bố trí cửa khi thiết kế nhà ống

Một số lưu ý bố trí cửa khi thiết kế nhà ống

MỘT SỐ LƯU Ý BỐ TRÍ CỬA KHI THIẾT KẾ NHÀ ỐNG
 
Xây dựng nhà ở là một trong những việc trọng đại của đời người. Ai cũng mong sao nơi ăn chốn ở  phải bố trí hợp lí, tạo sự thoải mái cho cuộc sống gia đình. Tuy nhiên, việc thiết kế nhà ống gặp nhiều khó khăn khi đóng khung 1 hình dạng, khó có thể bố trí cửa phân bổ khí trong nhà, điều tiết ánh sáng và thông gió cũng như phù hợp phong thủy, đem lại may mắn cho gia chủ.
Cùng một mặt trước nhà phố, nếu gia chủ mở cửa suốt các lầu giống hệt nhau thì thiếu hài hòa âm dương, vì càng lên cao, nắng gió ra vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới bị che khuất bởi cây xanh hay công trình lân cận. Do đó, bạn cần căn cứ theo thực tế không gian để phân bố cửa khi thiết kế nhà ống.

Thiet-ke-nha-ong

1. Kiêng mở cửa hướng xấu

Khi cửa (đặc biệt là cửa chính) mở ra hướng xấu dễ dẫn vào nhà các điều bất lợi. Ví dụ, với hướng nắng chiếu gay gắt hoặc xe cộ bụi bặm thường xuyên, bạn nên hạn chế mở cửa và dùng tấm che nắng tạo khoảng đệm.
Quá trình phân bố cửa khi thiết kế nhà ống, bạn cần chú ý cả tính chất cát hung của không gian nội thất. Ví dụ phòng ngủ nếu có cửa đi ra ban công thì nên bố trí về phía cuối chân giường.
Cửa phòng vệ sinh mở ngay vào đầu giường ngủ hay hướng ra bàn ăn gây ảnh hưởng xấu đến bữa ăn, giấc ngủ. Cửa phòng thờ mà bước thẳng ra sân phơi hoặc nơi giặt giũ thì vừa thiếu tôn nghiêm vừa không tiện dụng khi sử dụng.
Cửa bếp tránh mở thẳng với miệng lò, hay nói cách khác người bước vào bếp không được nhìn thấy ngay bếp, vì luồng di chuyển trực diện sẽ đưa gió, bụi thổi thẳng vào hỏa môn dễ gây cháy nổ, người nấu bếp dễ bị giật mình vì không quan sát được sau lưng.
 

2. Không nên thiết kế nhà ống có cửa thẳng hàng nhau

Khi nhà có từ ba bộ cửa trở lên liên tiếp thẳng hàng nhau, chúng sẽ hình thành một ống hút khí theo chiều dọc, gió lùa bụi bặm và tầm nhìn từ ngoài xuyên suốt vào trong gây mất cân bằng âm dương, gây đơn điệu cho căn nhà.
 

3. Cổng ngoài và cửa chính nên bố trí lệch

Nếu nhà có sân rộng thì cổng ngoài và cửa chính tránh đồng trục thẳng hàng với nhau, mà khi thiết kế nhà ống nên bố trí lệch. Nếu không thể thay đổi thì nên đặt chậu cây, tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xông thẳng (trực xung).
Việc hai nhà mở cửa đối diện nhau (đối môn) cũng là một dạng gây ra hút gió và thiếu sự riêng tư. Nếu không thể đảo cửa thì nên lấy bình phong (bằng gỗ, tủ kệ hay thậm chí là chậu cây) làm giải pháp che chắn hữu hiệu.
 

4. Không nên để gương, kính lên tưởng ngoài nhà

Gia chủ nên xem xét lại việc gắn mảng lớn kính thủy hay gương bát quái lên đầu cửa, lên tường ngoài nhà như một số người vẫn làm để "phản khí" vì gương có thể gây chói mắt và mang nhiều tính đối chọi.
 

5. Phong thủy quan trọng ở chính môn

Nhà nào cũng luôn có nhiều loại cửa, cửa trước, cửa sau, bên hông… tùy theo hình thế đất đai và tính chất ngôi nhà. Tuy nhiên, theo khoa học phong thủy, mỗi ngôi nhà chỉ nên có một bộ cửa chính (đại môn hay chính môn), các cửa còn lại là cửa phụ. Nhà có được vượng khí hay không là ở chính môn.
Nếu nhà có hai hoặc nhiều mặt đường và phải mở hết các cửa để kinh doanh thì vẫn cần nhấn mạnh cửa chính khi thiết kế nhà ống. Các cửa phụ có thể giảm kích thước, dùng vật trang trí để phân tán và ngăn bớt cường độ các dòng khí phụ dẫn vào nhà.
Nhà phố nào cũng luôn có nhu cầu để xe phía trước nên bạn cần làm thêm lớp cửa phụ, có thể theo dạng một rào thấp ở ngoài, cửa lớn ở trong. Nếu có khoảng sân thì làm một tường rào với cửa cổng kín đáo bên ngoài để cửa chính bên trong mở được thường xuyên. Không gian đệm kiểu này giúp gia tăng khí tốt và giảm tác động xấu bên ngoài đưa vào.
zalo