Kinh nghiệm khi thi công đổ bê tông gặp trời mưa

Kinh nghiệm khi thi công đổ bê tông gặp trời mưa
Kinh nghiệm khi thi công đổ bê tông gặp trời mưa

Kinh nghiệm khi thi công đổ bê tông gặp trời mưa

Kinh nghiệm khi thi công đổ bê tông gặp trời mưa

Quá trình đang thi công đổ bê tông dầm, sàn nhà, trụ cột mà gặp phải trời mưa thì rất kỵ. Ngoài vấn đề về tâm linh thì vấn đề về kỹ thuật thì nước mưa sẽ phá với cấu trúc vật liệu của bê tông dẫn đến bê tông sẽ đông kết chậm và nước mưa gây ra việc bê tông không đúng mác thiết kế. Thực tế việc nắng mưa chúng ta không quyết định được và là điều không hề ai mong muốn vì vậy giải pháp làm thế nào để đối diện với vấn đề này.

Bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm của chúng tôi nhằm giúp cho những người không chuyên về xây dựng có thể xử lý được tình huống trên khi xảy ra:

A. Khâu Chuẩn bị: Trước hết ta nên luôn tâm niệm phương châm ” phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Khi thi công xây dựng cần quan tâm yếu tố phòng chống trước, khắc phục chỉ là vấn đề nảy sinh sau này, vì vậy mà khi gặp sự cố xảy ra khi đó ta mới loay hoay tìm giải pháp khắc phục thì lúc đó sẽ vô cùng bất lợi, hoặc công việc sẽ không còn đạt hiệu quả nữa. Do vậy trước lúc đổ bê tông ta nên có công tác kiểm tra và chuẩn bị các vật dụng cần thiết khi có mưa, như làm hệ thống thu và tiêu thoát nước mưa, máy bơm hút nước (nếu đổ bê tông hố móng), chuẩn bị những thứ có thể dùng làm che, chắn mưa trước khi thi công.

B. Thi công:

Khi gặp phải trời mưa lớn, mưa như trút nước, lượng nước mưa lớn sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông. Việc chấm dứt đổ bê tông phải tiến hành ngay lập tức. Tiến hành cho tổ thợ làm các mạch ngừng cho dầm, sàn bê tông tức thì đồng thời tiến hành việc che chắn cho các phần bê tông đã được đổ.

Mạch ngừng được bố trí như sau: về cơ bản tuân thủ yếu tố sau: Mạch ngừng thi công phải đặt ở vị trí mà lực cắt và mô men uốn tư­ơng đối nhỏ, đồng thời phải vuông góc với ph­ơng truyền lực nén vào kết cấu.

1. Mạch ngừng thi công nằm ngang:

- Mạch ngừng thi công nằm ngang nên đặt ở vị trí bằng chiều cao cốp pha.

- Trước khi đố bêtông mới, bề mặt bêtông cũ cần được xử lí, làm nhám, làm ẩm và trong khi đổ phải đầm lèn sao cho lớp bêtông mới bám chặt vào lớp bêtông cũ đảm bảo tính liền khối của kết cấu.

2. Mạch ngừng thẳng đứng

Mạch ngừng thi công theo chiều thẳng đứng hoặc theo chiều nghiêng nên cấu tạo bằng lưới thép với mắt l­ới 5mm – l0mm và có khuôn chắn.

Tr­ước khi đổ lớp bêtông mới cần t­ới n­ớc làm ẩm bề mặt bêtông cũ, làm nhám bề mặt, rửa sạch và trong khi đổ phải đầm kĩ để đảm bảo tính liền khối của kết cấu .

3. Mạch ngừng thi công ở cột.

Mạch ngừng ở cột nên đặt ớ các vị trí sau:

a) Ở mặt trên của móng.

b) Ở mặt d­ưới của dầm, xà hay dưới công xôn đỡ dầm cầu trục;

c) Ở mặt trên của dầm cần trục.

4. Dầm có kích th­ước lớn và liền khối với bản thì mạch ngừng thi công bố trí cách mặt d­ưới của bản từ 2cm - 3cm.

5. Khi đổ bê tông sàn phẳng thì mạch ngừng thi công có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào như­ng phải song song với cạnh ngắn nhất của sàn.

6. Khi đổ bê tông ớ các tấm sàn có s­ườn theo hướng song song với dầm phụ thì mạch ngừng thi công bố trí trong khoảng 1/3 đoạn giữa của nhịp dầm.

7. Khi đổ bê tông theo h­ướng song song với dầm chính thì mạch ngừng thi công bố trí ở trong hai khoảng giữa của nhịp dầm và Bàn (mỗi khoảng dài 1/4 nhịp). 

Đối với trường hợp này dừng công tác thi công bê tông thì xử lý như sau: bằng mọi cách phải tập trung thiết bị nhân lực đầm và hoàn thiện phần bê tông đến cao trình thiết kế, phần bê tông chưa đến cao trình thiết kế phải đầm kỹ và nên giật cấp từ mặt hoàn thiện xuống một bậc lớn hơn hoặc bằng 3d (d- đường kính viên cốt liệu lớn nhất) và dùng thiết bị vật tư che chắn bảo vệ phần bê tông đã thi công.

- Nếu lượng mưa nhỏ ta vẫn có thể vẫn cho tiếp tục thi công. Tiến hành cho che chắn bề mặt để hạn chế ảnh nước xâm nhập bê tông làm tăng tỷ lệ Xi Măng/Nước => ảnh hưởng đến cường độ bê tông hoặc gây rỗ bề mặt bê tông.

Việc thi công bê tông mà gặp phả trời mưa và thời tiết không thuận lợi là điều chẳng ai mong muốn. Tuy nhiên khi xảy ra thì trên đây là một số kinh nghiệm xử lý bạn có thể giúp các bạn đảm bảo chất lượng bê tông cho công trình xây dựng có chất lượng đúng thiết kế và thẩm mỹ.

 

zalo