Hướng dẫn khách hàng giám sát công tác trộn bê tông

Hướng dẫn khách hàng giám sát công tác trộn bê tông
Hướng dẫn khách hàng giám sát công tác trộn bê tông

Hướng dẫn khách hàng giám sát công tác trộn bê tông

HƯỚNG DẪN KHÁCH HÀNG GIÁM SÁT CÔNG TÁC TRỘN BÊ TÔNG
 
+ Bạn muốn tự giám sát thi công phải có hiểu biết tối thiểu về vật liệu, cách định lượng. Dù khoán vật tư nguyên liệu cho nhà thầu hay không thì việc biết tỷ lệ pha trộn bê tông, vữa thực hiện trong các hạng mục công trình vẫn cần thiết
+ Bạn muốn tự giám sát thi công phải có hiểu biết tối thiểu về vật liệu, cách định lượng. Dù khoán vật tư nguyên liệu cho nhà thầu hay không thì việc biết tỷ lệ pha trộn bê tông, vữa thực hiện trong các hạng mục công trình vẫn cần thiết. Vì pha trộn nguyên liệu “già hay non” đều không thích hợp trong kỹ thuật xây dựng. TẢN VIÊN cung cấp định mức cấp phối xây dựng nhà ở thông thường cho bạn.
+ Mỗi cách pha trộn sẽ cho ra mác xi măng hoặc bê tông khác nhau. Thông thường hồ vữa để xây tô có mác từ  25 - 50 - 75 - 100 và bê tông có mác từ 100 - 150 - 200 - 250. Mác càng cao thì lượng xi măng tăng và những nguyên liệu khác giảm một ít để tăng sự liên kết bền chắc.
 

Trộn bê tông

- Đối với bê tông cốt thép xây nhà ở thì mác bê tông phụ thuộc vào hồ sơ thiết kế quy định. Tuy nhiên, đổ toàn khối thì mác thông thường từ 200-250 và nên dùng một loại mác bê tông cho một công trình. Từ làm móng, đổ cột, đà, sàn... chỉ một mác bê tông vì nếu dùng nhiều mác khác nhau sẽ phải xử lý các liên kết tại vị trí thay đổi mác rất phức tạp cho người thi công, cũng như dễ bị nhầm lẫn mác.
- Riêng móng, có những trường hợp trong vùng đất yếu bị ngập nước, trong nước bị nhiễm mặn, phèn... thì có thể tăng mác bê tông, kết hợp với các phụ gia để đảm bảo chịu được tính ăn mòn của bê tông trong nước.
Sắt sử dụng đối với bê tông mác 200-250 nên dùng loại tương ứng có cường độ tính toán Ra = 2.100kg/cm2 hoặc 2.700kg/cm2. Còn sắt có tiết diện lớn hay nhỏ tùy thuộc vào thiết kế cấu kiện.
- Cách làm phổ biến là sử dụng xô bằng thùng sơn nước 20kg (hoặc thùng cao su) đong nguyên liệu. Với bê tông mác 200 thì cứ một bao xi măng đong trộn vào 7 xô đá và 3 xô cát hoặc 6 xô đá và 4 xô cát. Cách đong này chỉ mang tính tương đối, thực chất không chuẩn xác về mặt kỹ thuật và chỉ nên ứng dụng làm những mẻ nhỏ lẻ như đúc đan...
 

Trộn vữa xây trát

- Mác vữa xây trát do người thiết kế quy định và tùy từng trường hợp mà có những cấp mác khác nhau. Thông thường xây tường bao chịu lực thì mác 50-75, còn xây tường ngăn nhẹ thì mác 25-50.
- Để tô trát, thường sử dụng mác 50-75-100, tùy bề dày của lớp trát và tác động của hạng mục công trình. Ví dụ, trát tường mặt ngoài chống mưa, nắng... thì trộn vữa mác cao hoặc trát trần cũng mác cao để có độ bám dính tốt.
- Nên dùng máy trộn (cối trộn) bê tông để pha trộn vữa xây tô, đảm bảo độ đồng đều cốt liệu trong mẻ trộn; tránh trộn tay bằng xẻng.
 
kINH nghiệm làm nhà
zalo