Các lưu ý và quy trình đổ bê tông móng nhà dân

Các lưu ý và quy trình đổ bê tông móng nhà dân
Các lưu ý và quy trình đổ bê tông móng nhà dân

Các lưu ý và quy trình đổ bê tông móng nhà dân

CÁC LƯU Ý VÀ QUY TRÌNH ĐỔ BÊ TÔNG MÓNG NHÀ DÂN

Cũng như công tác coffa, cốt thép thì công tác đổ bê tông cũng giữ vai trò quan trọng trong thi công. Quy trình đổ bê tông cho từng loại cấu kiện phải được giám sát chặt chẽ đảm bảo đạt chất lượng đổ bê tông cao nhất. Các dụng cụ để che nắng, để tránh mất nước nhanh, che mưa, đầm bê tông phải luôn dự phòng sẵn. Bê tông phải đảm bảo không bị rỗ, không bị phân tầng khi đầm bê tông.
 

Thực hiện công tác đổ bê tông:

- Cốt thép, coffa phải được nghiệm thu trước khi đổ bê tông, xét đến tất cả các lực tác dụng (do máy móc phục vụ cho việc đổ bê tông gây ra như đầm dùi, ống bơm…) khi đổ bê tông vào thép và coffa phải đảm bảo không làm sai lệch vị trí thép hay gây nở cho coffa làm cho cấu kiện bị biến dạng, sai lệch so với thiết kế đề ra.
- Trước khi đổ phải kiểm tra kỹ lưỡng, kịp thời bịt kín các khe hở giữa coffa với nhau tránh tình trạng bê tông chảy nước bằng giấy bao thấm nước, băng keo…kiểm tra các cục kê đảm bảo lớp bảo vệ bê tông.
- Vệ sinh sạch sẽ phần bên trong và bên ngoài cấu kiện đổ bê tông không để sót vật nào trong ngoài cấu kiện vì khi đổ rồi sẽ không lấy ra được.
- Vạch cốt cao độ, cốt nền của khối đổ theo yêu cầu thiết kế. Chuẩn bị mặt bằng tạo khoảng không thao tác, đường vận chuyển từ nơi trộn đến nơi đổ sao cho thuận lợi nhất, bê tông được vận chuyển tới là đổ liên tục không được gián đoạn nếu không sẽ ảnh hưởng đến cường độ cũng như độ liên kết của bê tông với kết cấu thép.
- Chuẩn bị các dụng cụ, thiết bị đổ bê tông như đầm bê tông, xẻng để xúc, xô để đựng… nếu cao phải chuẩn bị giàn dáo như khi đổ cột… trường hợp đổ vào ban đêm phải chuẩn bị hệ thống chiếu sáng phục vụ cho công tác đổ bê tông.
- Bố trí lực lượng nhân công, giám sát kỹ thuật đủ theo yêu cầu công việc.
 

Tổ chức các nhóm thực hiện bao gồm:

+ Bộ phận hướng dẫn chỉ đạo:

Gồm cán bộ kỹ thuật, đội trưởng đội thi công. Bộ phận chỉ huy này phải có mặt túc trực khi đổ bê tông, kịp thời phát hiện và xử lý mọi tình huống xảy ra trên công trường.


+ Nhóm kiểm tra:

Kiểm tra lại coffa, cốt thép, kẽm buộc…… trước và trong khi đổ.
xây nhà trọn gói
Công tác kiểm tra cốt thép cốp pha trước khi đổ


+ Nhóm vận chuyển, đổ bê tông:

Bê tông được chuyển tới vị trí đổ bằng bơm bê tông hoặc bằng xe cút kít vận chuyển đến. Nếu các bạn đổ bằng bê tông tay thì các bạn nên thuê ngoài đội chuyên đổ bê tông, đội này sẽ lấy vật tư, cho vào máy trộn và vận chuyển đến nơi cần đổ, các bạn chỉ bố trí nhân công làm mặt thôi.
xây nhà trọn gói
Làm sàn thao tác vận chuyển khi đổ bê tông móng
 
xây nhà trọn gói
Nhân lực chuẩn bị đổ bê tông
 

+ Nhóm hoàn thiện bề mặt bê tông:

Đảm bảo sau khi đổ bề mặt bê tông đúng cao độ thiết kế nhẵn phẳng hoặc tạo độ dốc cho bê tông. Trong quá trình đổ bê tông chú ý phải đầôm dùi thật kỹ để cho bê tông phân bố đều trong kết cấu ( sử dụng đầm dùi máy).
 
Việc đổ bê tông, hoàn thiện bề mặt bê tông sẽ phải thực hiện theo đúng yêu cầu kỹ thuật đưới sự chỉ đạo của bộ phận hướng dẫn.
 
kINH nghiệm làm nhà
zalo